Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
Tóm tắt lý thuyết
I. Chế biến gạo từ thóc
1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc
-
Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã.
-
Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát.
2. Quy trình chế biến gạo từ thóc
Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng
Bước | Nội dung |
---|---|
1. Làm sạch thóc | |
2. Xay | |
3. Tách trấu | Tách hạt khỏi vỏ trấu thu gạo lức (còn vỏ cám) |
4. Xát trắng | Giúp tách vỏ cám khỏi hạt gạo |
5. Đánh bóng | Giúp gạo trắng bóng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu |
6. Bảo quản | |
7. Sử dụng |
II. Chế biến sắn: (khoai mì)
1. Một số phương pháp chế biến
-
Thái lát, phơi khô
-
Chẻ, chặt khúc, phơi khô
-
Phơi cả củ(sắn gạc hươu)
-
Nạo thành sợi rồi phơi khô
-
Chế biến bột sắn
-
Chế biến tinh bột sắn
-
Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc
2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn
Sắn thu hoạch → làm sạch → nghiền (xát) → tách bã → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → làm khô → đóng gói → sử dụng
Hình ảnh một số bước trong quy trình chế biến tinh bột sắn
III. Chế biến rau quả
1. Một số phương pháp chế biến rau, quả
-
Đóng hộp.
-
Sấy khô.
-
Chế biến các loại nước uống.
-
Muối chua.
2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp:
Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng
Bước | Nội dung |
---|---|
Phân loại | |
Làm sạch | |
Xử lí cơ học | Cắt thành lát, miếng theo yêu cầu |
Xử lí nhiệt | Làm mất hoạt tính enzim, giữ phẩm chất rau, quả |
Vào hộp | |
Bài khí | |
Ghép mí | 85 - 90oC |
Thanh trùng | 100oC |
Làm nguội | 30 - 40oC |
Bảo quản thành phẩm | |
Sử dụng |
Hình ảnh một số bước trong quy trình công nghệ chế biến rau quả đóng hộp
Bài tập minh họa
Bài 1:
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.
Hướng dẫn giải
-
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc:
Làm sạch thóc → xay → tách trấu → xát trắng → đánh bóng → bảo quản → sử dụng.
-
Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói
Bài 2:
Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.
Hướng dẫn giải
-
Một số phương pháp chế biến sắn:
-
Thái lát, phơi khô
-
Chẻ, chặt khúc, phơi khô
-
Phơi cả củ
-
Nạo thành sợi, phơi khô
-
Chế biến bột sắn
-
Chế biến tinh bột sắn
-
Làm men sắn tươi
-
-
Quy trình chế biến tinh bột sắn:
Sắn thu hoach → làm sạch → nghiền nát → tách bã → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → làm khô → đóng gói → sử dụng.
Lời kết
Như tên tiêu đề của bài Chế biến lương thực thực phẩm, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
-
Biết cách chế biến gạo từ thóc.
-
Nêu được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn.
-
Nêu được quy trình công nghệ chế biến rau quả.
Biểu Tượng Cảm XúcBiểu Tượng Cảm Xúc